Bài học về góc nhìn LÁ – CÀNH – RỄ và câu chuyện dùng người của CEO Thước Tầm Group

Sep 15,2018

Trong 2 ngày qua, cộng đồng mạng phát “sốt” với clip của diễn giả Francis Hùng khi ông diễn giải các mối quan hệ và cách đối nhân xử thế giữa con người với nhau qua hình ảnh LÁ – CÀNH – RỄ, khiến cho nhiều người suy nghĩ. Có những người đến, rồi lại ra đi trong cuộc đời của chúng ta và để lại những giá trị đặc biệt. Và khi nhìn lại chính mình, soi thấu các mối quan hệ giữa bản thân mình và mọi người xung quanh, chúng ta ngày càng trân trọng hơn các mối quan hệ đã xuất hiện bên cuộc đời của chúng ta.

 

Dưới đây là bài viết của KTS. NGUYỄN VIẾT KHIM, CEO THƯỚC TẦM Group khi chia sẻ một góc nhìn khác về hình ảnh LÁ – CÀNH – RỄ trong quản trị nhân lực tại THƯỚC TẦM Group.

 

 

Một buổi họp chuyên môn tại Thước Tầm Group

 

Nếu trong một doanh nghiệp, bạn là một cái cây thì LÁ giống như những công nhân viên của bạn. Họ đến vì tìm kiếm một cơ hội mới, một  tương lai mới, họ đến để mang đến cho “cây” sức sống mới... Khi LÁ đủ "già", họ sẽ lặng lẽ rời đi nhường chỗ cho những chồi non, hoặc khi giông bão kéo đến họ sẵn sàng tự rời khỏi CÂY để không làm gánh nặng cho CÂY, họ có thể là “tác nhân” cản gió làm cho cả CÂY, CÀNH, LÁ đều phải ngã. Đó là sự hi sinh, bởi khi LÁ lìa CÀNH thì LÁ cũng hoá thành hư vô.

 

CÀNH giống như những quản lý cấp trung ở công ty bạn vậy. Nó gắn kết với cả LÁ và THÂN CÂY. Khi giông bão kéo đến, CÂY có thể bẻ gãy, hi sinh CÀNH để có thể đứng vững, hoặc CÀNH có thể tự cắt mình khỏi CÂY mà chết đi. Đó là hi sinh và sự tự hi sinh thì RỄ chính là Ban Lãnh đạo công ty, bạn có thể là rễ cọc, một số người khác là rễ phụ, hoặc tất cả đều là rễ nhỏ giống nhau (mà trong bộ môn sinh học, chúng ta gọi đó là “rễ chùm”). RỄ bồi đắp cho CÂY lớn mạnh, từ đó những chiếc LÁ trở nên tươi tốt hơn.

 

Trong giai đoạn giông bão kéo đến có thể một vài chiếc rễ bứt đi hoặc bị cắt đi nhưng CÂY thì vẫn sống, RỄ càng nhiều, càng mạnh thì CÂY càng vững chãi. Nếu CÂY chết đi RỄ vẫn có thể mọc chồi và nuôi dưỡng cây mới. Thế nên, đừng vội phán xét hay "lồng lộn" lên khi LÁ lìa CÀNH, CÀNH rời CÂY hay CÂY chia lìa RỄ!!!

 

Mọi thứ trên thế giới này nếu bạn nhìn nhận tích cực hơn thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

 

Thước Tầm Group luôn trân trọng sự nỗ lực của tất cả mọi người, từ công nhân viên đến bộ phận quản lý cấp trung và cả sự điều hành của Ban Lãnh đạo. Dù là LÁ, CÀNH hay RỄ, tất cả mọi vị trí đều có giá trị nhất định của nó.

 

Hãy vững tin rằng, nếu vì một lý do nào đó, bạn phải là LÁ, Thước Tầm Group sẽ luôn trân trọng để bồi dưỡng bạn có một màu xanh tốt và khi bạn rời đi, những chồi non tiếp tục sẽ được vun đắp để có thể thành CÀNH, CÂY, RỄ.

 

Nếu bạn là CÀNH thì tiếp tục đồng hành trong một môi trường năng động để bản thân ngày càng lớn nhanh, gắn kết với nhiều LÁ hơn. Và một chiếc CÀNH hoàn toàn có thể trở thành một CÂY mới nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, Thước Tầm vun xới cho những "nhánh cây" xanh tốt hơn. Một số CÂY có thể từ CÀNH mà phát triển thành CÂY đơm hoa, kết trái.

 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết trong ca khúc Một đời người một rừng cây “Khi nghĩ về một đời người tôi thường nhớ về rừng cây. Khi nghĩ về rừng cây tôi thường nhớ về nhiều người. Và tôi vẫn nhớ hoài một loài cây, sống gần nhau thân mới thẳng. Có một cây là có rừng, và rừng sẽ lên xanh”. Thêm một cây thì rừng thêm xanh, thành phố và thế giới này thêm xanh.

 

Nếu bạn đã là RỄ thì hãy phát triển cùng CÂY vì cây xanh luôn cần một bộ rễ tốt, RỄ là linh hồn của CÂY. Và cho dù bạn là LÁ hay là CÀNH cũng là một bộ phận không thể tách rời. Tất cả trở thành mạch quan trọng trong sự lớn lên của một cá nhân, tổ chức, đơn vị, một công ty, doanh nghiệp.

 

CEO NGUYỄN VIẾT KHIM – THƯỚC TẦM Group

 

Dưới đây là video "gây sốt" cộng đồng mạng trong nhiều ngày qua:

 

 

"Họ là gì trong cuộc đời bạn?" và "Bạn là gì trong cuộc đời họ?"
 
 Tôi mượn cái hình ảnh của cây, lá, nhánh rễ để nói với các bạn trong cái hoạt động về phân biệt các loại mối quan hệ mà chúng ta muốn xây dựng.
 
 Người là LÁ
 
 Chúng ta biết là một số người đến với cuộc đời của bạn thì giống như chiếc lá của cây. Tôi gọi họ là người lá. Họ chỉ ở với bạn theo mùa, và bạn không thể phụ thuộc vào họ hoặc tin cậy họ được. Bổi vì họ yếu ớt và chỉ làm cho bạn mát mẻ một cách tạm thời. Họ giống như những chiếc lá và chỉ ở với bạn và lấy những gì họ cần. Chúng ta biết chiếc lá sẽ hút chất dinh dưỡng để nó có thể ở trên cành. Và ngay khi bạn gặp hoàn cảnh không thuận lợi như trời trở lạnh hơn, gió thổi mạnh hơn, và thời điểm nào đó trong đời bạn thì họ giống như những chiếc lá, họ rời khỏi bạn. Nhưng mà bạn không thể giận họ vì họ là như thế. Họ là những chiếc lá.
 
Người là NHÁNH

 

Loại người thứ hai đến với bạn tôi gọi là Người nhánh. Chúng ta biết là trong cuộc đời cũng có một số người đến với bạn giống như những nhánh cây. Tất nhiên họ mạnh mẽ hơn người lá nhưng bạn vẫn phải cẩn thận với họ. Họ có thể ở bên cạnh bạn trong những nhiều mùa, nhiều cảnh, nhiều phen nhưng khi bạn phải đối mặt với một số cơn bão cuộc đời cần phải vượt qua thì bạn có thể mất họ. Nhất là khi mà hoàn cảnh khắc nghiệt hơn họ có thể bị bẻ gãy, mặc dù họ mạnh mẽ hơn lá, bạn vẫn phải thử nghiệm họ, trước khi bạn có thể tin cậy và trao cho họ một số gánh nặng về trách nhiệm. Và trong hầu hết trường hợp thì họ không thể mang nhiều gánh nặng vì sự giới hạn của nhánh cây. Nó có thể bị giòn, bị gãy vì sức nặng của gánh nặng. Nhưng một lần nữa bạn không thể nổi điên lên với họ vì họ là như thế. Họ là những nhánh cây.

 

Người là RỄ

 

Và loại người thứ ba, tôi tạm gọi là người rễ. Nếu như bạn có thể thực sự tìm ra ai đó giống như là rễ của cây nghĩa là bạn đã tìm đúng một người đặc biệt như là rễ của cây, rất khó tìm thấy họ bởi vì họ không cố gắng tỏ ra cho mọi người thấy. Sứ mệnh của họ là giữ cho bạn đứng vững, giúp bạn sống đời sống mạnh mẽ và lành mạnh. Nếu bạn vui mừng, họ hạnh phúc. Nếu bạn đau khổ, họ chia sẻ. Họ đứng đằng sau và không để thế giới biết họ đứng đằng sau bạn. Và nếu bạn trải qua cơn bão trong cuộc đời, họ ở đó để giữ cho bạn thẳng đứng. Sứ mệnh của họ là giữ cho bạn đứng vững vàng, mạnh mẽ, nuôi dưỡng bạn, cung cấp cho bạn, cho bạn nước khi bạn cần, bạn khát,… và cái rễ đôi khi để mặc bạn với sóng gió, khi lá đã xa và nhánh đã gãy, bạn trông héo úa, cô độc, đơn côi trước phong ba bão táp nhưng cái rễ vẫn âm thầm bơm nhựa giữ cho bạn sống. Bạn biết trong đời sống của chúng ta như một cái cây có nhiều nhánh và lá nhưng chỉ có một cái rễ và bạn hãy nhìn vào đời sống các mối quan hệ của chúng ta. 

 

Và để cụ thể hơn nữa, bây giờ tôi đề xuất với các bạn, muốn thảo luận với các bạn là bạn hãy lấy cái danh bạ điện thoại của bạn ra để biết bạn có bao nhiêu lá, bao nhiêu nhánh và bao nhiêu rễ và đặc biệt bạn là gì trong cuộc đời của người khác. Bạn là lá, là nhánh, hay là rễ? 

 

Chúng ta phân loại người khác thì tự chúng ta phải biết chúng ta là loại gì. Điều gì mình muốn người khác làm cho mình thì mình phải chủ động làm cho người ta trước. Và hãy phấn đấu để bạn luôn luôn là rễ. Người mạnh là người nâng đỡ người khác trên đôi vai của mình.

 

(Diễn giả Francis Hùng)

 

 

Tin mới nhất